Home » Sức khỏe » Chú ý ngăn ngừa bệnh trẻ em trong dịp tết

Chú ý ngăn ngừa bệnh trẻ em trong dịp tết

Từ nay đến sau Tết Nguyên đán trẻ dễ mắc nhiều loại bệnh như thủy đậu, đường tiêu hóa, tay chân miệng, sốt siêu vi, viêm hô hấp,… nên các bậc cha mẹ cần phải ngăn ngừ bệnh cho trẻ trong dịp Tết

Chú ý ngăn ngừa bệnh trẻ em trong dịp tết

Chú ý ngăn ngừa bệnh trẻ em trong dịp tết

Bác sĩ Phạm Văn Hoàng, Trưởng khoa Khám bệnh – Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), cho biết:
Vào thời điểm cuối năm, thời tiết khá mát mẻ nên vi trùng, siêu vi phát triển mạnh hơn. Chính vì thế, các bệnh đường tiêu hóa như rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy nhiễm trùng, tiêu chảy cấp, tiêu đàm máu,… đang có xu hướng tăng và sau tết thì sẽ tăng nhiều. Dịp Tết, trẻ em, kể cả người lớn sử dụng nhiều loại thực phẩm hơn thường lệ, nhiều loại thực phẩm không bảo quản đúng, vệ sinh cá nhân không sạch nên dễ gây bệnh.

Chú ý ngăn ngừa bệnh trẻ em trong dịp tết
“Chỉ còn hai tuần nữa là tết, do vậy người lớn, trẻ nhỏ cần ăn thực phẩm chín, rõ nguồn gốc, thực phẩm không để ngoài môi trường lâu và cần rửa tay, vệ sinh sạch sẽ phòng ngừa bệnh”, bác sĩ Hoàng nói và cho biết thêm, thời tiết chuyển lạnh nên siêu vi cúm, bệnh hô hấp cũng phát triển. Một số chuyển sang viêm phổi, phế quản. Biểu hiện của bệnh là sốt, ho, khó thở, thở mệt. Có một trường hợp sốt nhiều ngày, cha mẹ nghĩ là sốt siêu vi, không đưa trẻ đi khám, khi đến bệnh viện thì bệnh chuyển sang viêm tai giữa, viêm phổi nặng.